Thị trường gốm Campuchia - Sự lựa chọn ngập ngừng

Campuchia ít quan tâm đến phát triển thị trường gốm sứ, đặc biệt tại thị trường Asean.

Hàng chục ngôi nhà cao tầng liên tiếp mọc lên ở thủ đô Phnom Pênh – Campuchia, nhưng thật đáng tiếc, đất nước này hoàn toàn phụ thuộc vào sản phẩm ceramic của nước ngoài từ Trung Quốc – Thái Lan và các nước lân cận.

Một viên chức của Công ty Gạch và Ngói Angkor ở Phnom Pênh nói rằng “Đầu tư sản xuất trong nước không lại với hàng nhập khẩu giá rẻ”. Riêng hàng Trung Quốc đã chiếm tới 70 - 80% thị trường.

Campuchia có xuất khẩu một số sản phẩm gốm gia dụng, nhưng rất nhỏ, chủ yếu là tượng đất nung, bình và vại mỹ nghệ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, cũng có một số tổ chức cố gắng phục hồi ngành gốm thương mại như Trung tâm ceramic Khmer ở Siem Reap, vùng Angkor sản xuất gạch đất nung, nung lò nhiệt độ cao từ 10000C đến 14000C. Họ cũng sản xuất gốm Khmer truyền thống, tập hợp từ các cơ sở nhỏ lẻ để xuất khẩu.
(Nội dung chi tiết xin xem trên Tạp chí Gốm sứ xây dựng số 58, tháng 11/2009)
Phản hồiGửi phản hồiGửi Email cho bạn bè
 
TIN TỨC
HỘI VIÊN
 
   
Quảng cáo
Tân Xuyên
Qingdao
Giai Hà
Con Build 2010
American home
Tổng Công ty Viglacera
Bach Ma
Tập đoàn Hoàng Hà
Trúc Thôn
An Lộc
Prime Group
Tổng công ty FICO
Dong Tam Group
© 2009 - Bản quyền thuộc Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam
® Ghi rõ nguồn vnceramic.org.vn hoặc vnceramic.com.vn khi phát hành tin từ website này
VIBCA, Lane 235 Nguyen Trai St., Thanh Xuan District, Hanoi, Vietnam
Tel: 84-4-35589042 - Fax: 84-4-35580824 - Email: vibca@viettel.vn